Ngoài đặc trưng của món lẩu này là lá é, thì một nguyên liệu khác mình thấy khá quan trọng & quyết định tới độ ngon của tổng thể nồi lẩu - đó chính là măng chua.
Măng chua mình mua của Kim Bôi,chua dịu mix cùng lẩu ngon lắm,vừa vặn vô cùng. Mình cũng chưa bao giờ ăn lẩu gà lá é chính gốc, đây là bản biến tấu mà mình tìm tòi học hỏi & nấu theo cách cảm của bản thân.
Mọi người thử nha !
1. Nguyên liệu
- Gà ri làm sạch: 1,3-1,4kg
- Lá é: 1-1,5kg, mua vừa đủ ăn thui, nhiều quá dễ chán ạ ^^
- Nước dừa xiêm: 2l
- Nấm bào ngư: 1 túi
- Măng chua Kim Bôi: 2 túi (túi nhỏ thôi, 2 túi ăn mới đã, không thì 1 túi cũng được nha)
- Sả, hành khô, ớt xiêm xanh
- Đồ ăn kèm thêm: đậu phụ, bún, rau nhúng thêm tùy thích.
- Gia vị nêm nếm: bột canh, hạt tiêu, dầu ăn.
2. Cách làm
SƠ CHẾ LÁ É
- Lá é ngắt ngọn & lá, rửa sạch để ráo nước.
- Giữ lại 1 nắm cọng lá é để cho vào nồi nước dùng nấu cho thơm.
SƠ CHẾ THỊT GÀ
- Thịt gà xát muối rửa nhiều lần, để cho ráo nước. Sau đó chặt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà cùng khoảng 10g bột canh + 2g hạt tiêu + 40g sả đầu trắng thái mỏng băm nhỏ + 40g lá é thái nhỏ.
- Ướp tối thiểu 1 tiếng cho gà ngấm gia vị. Có thời gian thì ướp lâu hơn.
SƠ CHẾ MĂNG CHUA
- Măng rửa lại sạch, măng này không cần luộc lại. Nếu mua măng ngoài chợ cẩn thận mọi người luộc lại nhé !
- Phi thơm 1 củ hành khô, cho măng vào cùng một ít bột canh, đảo ngấm. Gần được cho một ít lá é cắt nhỏ vào đảo cho thơm. Múc ra để riêng.
LÀM NƯỚC CHẤM
Giã nát 1 nắm lá é + hạt tiêu + muối Hảo Hảo + hành khô thái lát mỏng + đường. Giã thật nát, thật nhuyễn cho ra nước. Sau khi được bổ sung thêm muối Hảo Hảo, ớt cay & chanh tùy thích.
SƠ CHẾ CÁC NGUYÊN LIỆU KHÁC
- Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Nấm rửa sạch để ráo.
- Sả lấy phần đầu trắng cho thơm, rửa sạch.
NẤU NƯỚC DÙNG
- Phi thơm 4-5 củ hành khô thái lát + 4-5 đầu sả trắng đập dập + 5-6 quả ớt xiêm. Cho thịt gà vào đảo săn lại.
- Cho tiếp nước dừa xiêm cùng nắm cọng lá é vào.Thiếu nước bổ sung cho đủ.
- Nấu cho gà mềm khoảng 15-20 phút (mình dùng gà ri nên nhanh mềm) thì cho nắm cọng ra, cho tiếp măng vào nấu thêm 5-10 phút.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong, rất đơn giản luôn ạ !
Không biết mô tả như thế nào nhưng vị ngon lắm mọi người ạ, thơm thơm the the tê tê, gắp miếng măng chua ăn cùng nấm bào ngư, gà chín mềm tới thơm đậm mùi lá é,ớt xiêm, nước dùng ngọt ngon tận rốn……